Đèn Sợi Đốt Là Gì? Cấu Tạo, Ứng Dụng Của Bóng Đèn Sợi Đốt

Rất nhiều người lựa chọn bóng đèn sợi đốt để sử dụng nhưng chưa thực sự biết về cấu tạo, nguyên lý làm việc hay phân loại đèn. Bài viết sau đây siêu thị điện 24h sẽ giải đáp cho bạn bóng đèn sợi đốt là gì? Cấu tạo của đèn sợi đốt gồm mấy bộ phận?

ĐÈN SỢI ĐỐT

Có lịch sử hình thành lâu đời nhất hiện nay, bóng đèn dây tóc vẫn đang là một trong những thiết bị chiếu sáng được lòng người tiêu dùng cho các nhu cầu sử dụng của mình.

Đèn Sợi Đốt Là Gì?

Đèn Sợi Đốt Là Gì?
Đèn Sợi Đốt Là Gì?

Đèn sợi đốt còn gọi là đèn sợi tóc, là một loại bóng đèn dùng dây tóc là bộ phận chính để phát ra ánh sáng thông qua vỏ thủy tinh trong suốt. Các dây tóc của đèn được bảo vệ bên ngoài bằng một lớp thủy tinh trong suốt hoặc mờ đã được rút hết không khí và bơm vào các khí trơ. Kích cỡ bóng phải đủ lớn để không bị hơi nóng của nhiệt tỏa ra làm nổ.

Cấu Tạo:

 • Gồm sợi đốt, bóng thủy tinh và đuôi đèn
 • Sợi đốt làm bằng Wolfram, chịu được nhiệt độ cao, có chức năng biến đổi điện năng thành quang năng.
 • Bóng đèn được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, chịu được nhiệt độ cao, bảo vệ sợi đốt
 • Đui đèn (đui xoáy E27 hoặc E14 và đuôi ngạnh B22) được làm bằng đồng hoặc sắt tráng kẽm gắn chặt với bóng thủy tinh, có chức năng nối với mạng điện cung cấp cho đèn

Đặc Điểm Bóng Của Đèn Dây Tóc

Đèn dây tóc có ưu điểm gì? những đặc điểm của sản phẩm này mà chúng tôi liệt kê ở phía dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy rõ nhất.

 1. Phát ra ánh sáng liên tục

Trong điều kiện điện lưới lên xuống thất thường như hiện nay ở nước ta thì những chiếc đèn sợi đốt phát sáng liên tục sẽ giúp các hoạt động của con người diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, bảo vệ thị lực người nhìn khỏi các căn bệnh về mắt gia tăng như hiện nay.

 1. Hiệu suất phát quang thấp

Hiệu suất phát quang là chỉ số thể hiện hiệu suất chuyển đổi điện năng thành quang năng của đèn. Trong đó, hiệu suất phát quang càng lớn thì mức năng lượng chuyển đổi từ năng lượng sang ánh sáng cũng sẽ lớn hơn, mức độ tiêu hao điện năng cũng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, nếu so sánh với các loại bóng đèn khác thì hiệu suất phát quang của đèn sợi đốt thấp hơn nhiều, vì thế lượng điện tiêu thụ cũng sẽ lớn hơn. 

 1. Tuổi thọ thấp

Các loại đèn chiếu sáng hiện nay như đèn huỳnh quang, đèn led , đèn năng lượng mặt trời cho tuổi thọ chiếu sáng lên đến hàng chục nghìn giờ. Trong khi đó, đèn dây tóc chỉ có tuổi thọ giao động trong khoảng 1.000 giờ. Việc sử dụng thiết bị chiếu sáng này cũng là bài toán kinh tế làm đau đầu người dùng.

Đặc Điểm Bóng Của Đèn Dây Tóc
Đặc Điểm Bóng Của Đèn Dây Tóc
 1. Không cần mồi phóng điện

Nếu đèn huỳnh quang khi phát sáng cần đến mồi phóng điện như tắc te, chấn lưu thì bản thân chiếc đèn led có thể tự động phát sáng mà không cần đến mồi phóng điện.

Phân Loại Bóng Đèn Sợi Đốt

1. Loại chứa khí trơ, Bầu đèn lớn, bao gồm 2 loại nhỏ như sau:

 • Đèn Sợi đốt thông dụng: 

Là đèn có sợi đốt tiêu chuẩn, chúng có nhiều dạng bóng đèn khác nhau (trong suốt, mờ, trắng đục, màu, v..v.). Phần lớn hiện nay là loại trắng đục có công suất trong khoảng 15 đến 1000 watts có đui xoáy hoặc đui ngạnh. Một số loại của bóng đèn này thuộc loại để trang trí có hình dạng như ngọn nến hoặc hình chữ nhỏ. 

 •  Đèn sợi đốt có lớp phản xạ: 

Là loại bóng sợi đốt wolfram tiêu chuẩn có bóng đèn được tráng ở mặt trong hay mặt ngoài một lớp phản xạ để tăng cường tập trung ánh sáng theo một hướng nhất định.

2. Loại chứa khí Halogen: Bầu đèn nhỏ, công suất lớn

Suốt quá trình hoạt động của bóng đèn thường, sự bay hơi của dây tóc wolfram là nguyên nhân làm vỏ thủy tinh bị đen làm giảm cường độ chiếu sáng. Mặc dù có thể giảm được quá trình này bằng cách đặt dây tóc trong một bóng thủy tinh có thể tích lớn hơn.

3. Vì sao đèn sợi đốt không tiết kiệm điện

Hiệu suất phát quang thấp là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao bóng đèn dây tóc không tiết kiệm điện năng. Vì khả năng chuyển đổi năng lượng sang ánh sáng thấp nên đòi hỏi thiết bị chiếu sáng này luôn phải hoạt động nhiều để cung cấp ánh sáng cho người sử dụng.

Ưu Và Nhược Điểm Của Bóng Đèn Sợi Đốt

Ưu Điểm Đèn Sợi Đốt

Nhược Điểm Đèn Sợi Đốt

 • Giá thành rẻ
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt và vận chuyển
 • Quá trình đốt nóng dây tóc khiến cho đèn tiêu tốn nhiều điện năng.
 • Bóng đèn làm nóng môi trường xung quanh gây cảm giác khó chịu
 • Tuổi thọ thấp (chỉ khoảng 1000 giờ), dễ xảy ra hiện tượng đứt dây tóc
 • Phát ra nhiều khí thải CO2, độc hại với môi trường. Ngoài ra còn chứa tia cực tím và bức xạ nhiệt không tốt cho da.
 • Ánh sáng có hiện tượng nhấp nháy khó chịu cho mắt người nhìn
 • Công suất nhỏ, chiếu sáng không ổn định

Có Nên Sử Dụng Đèn Sợi Tóc Không?

 1. Trước đây khi chưa có nhiều loại đèn ra đời, đèn được sử dụng khá phổ biến 
 2. Tuy nhiên hiện nay, với những loại đèn hiện đại như đèn compact, đèn LED ra đời đã cho thấy ngày càng nhiều nhược điểm của đèn. 
 3. Thay vì sử dụng đèn dây tóc, người ta sẽ chuyển sang sử dụng đèn huỳnh quang, đèn compact hay đèn LED sẽ có tuổi thọ cao hơn và chất lượng ánh sáng tốt hơn. 
 4. Nếu đèn dây tóc chỉ có tuổi thọ khoảng 1000h, tuổi thọ của đèn LED cao gấp tới 65 lần tức đạt 65.000 giờ

Mong rằng qua bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về bóng đèn dây tóc, từ đó có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Chúc các bạn có một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *